browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

Viết cho Dật Hanh và các bạn trong Đêm nhạc Phạm Duy

 

Tôi chẳng mấy khi đi xem ca nhạc về mà xuýt xoa mà day dứt mà đa sầu đa cảm mà muốn viết cho hết những suy nghĩ, những cảm xúc đọng lại như lần đi xem Đêm Nhạc Phạm Duy hôm qua. Lần gần đây nhất và cũng là lần cuối cùng tôi từng run lên là tháng 1 năm 2009 khi nhìn thấy 3 gương mặt trẻ thơ hồn nhiên và đầy nhiệt huyết của Dật Hanh, Bùi  Tín và Minh Anh trên sân khấu Nhạc  Viện TP.HCM, từ sau cánh gà của đêm nhạc GFO. Và hôm qua tôi lại run lên lần nữa, trước một tập thể những gương mặt trẻ, quen và lạ, những giọng hát rất đẹp, những tâm hồn rất biều cảm, những phối hợp rất nhịp nhàng, những giai điệu tuyệt vời của một dàn nhạc gồm những người chơi nhạc tài giỏi nhất,tận tụy nhất, chuyên nghiệp nhất!

Tôi đã đến với đêm nhạc mà trong đầu không trông đợi một điều gì, chuẩn bị đón nhận và bình thản nếu chương trình cũng chỉ ‘như mọi khi’.

Thế nhưng ngay từ tiết mục đầu tiên, tôi đã sớm thấy được đây sẽ là một journey âm nhạc rất hứa hẹn, với một đội hình những giọng hát xuất sắc từ những khóa học khác nhau gặp lại trên cùng một sân khấu. Các bạn thật may mắn đã gặp được nhau ở đây vào lúc này, khi sức trẻ và nhiệt huyết đang dồi dào nhất, ai cũng đang ấp ủ những ước mơ hoài bão tình yêu lớn và lại gặp nhau trên cùng một tọa độ thời gian.

Tôi yêu cách Dật Hanh bước đi những bước rất dài với niềm đam mê âm nhạc ‘trời bắt phải theo’ của em. Mới ngày nào còn hát Chiquita ngây thơ và trong trắng, mới ngày nào còn viết những bản hòa âm đầu tiên, lấy ở đây một chút, ở kia một xíu, hôm nay đã thành một nhà soạn nhạc với thứ âm nhạc sắc sảo, đa màu sắc, rất có chiều sâu và thi thoảng pha phất chút lém lỉnh :) Và tôi rất mừng được thấy cùng đi với em là cả một nhóm bạn tài năng, tâm huyết, giỏi giang và chuyên nghiệp để cùng em đưa những nốt nhạc được viết sạch đẹp, đóng khung trong acrobat reader format và trademark by Richard Tang thành một cuộc sống âm nhạc sinh động và đẹp như mơ!

Tôi yêu cách các bạn thay nhau hát chính rồi lại hát phụ rồi lại hát chính rồi lại hát phụ… chỉ có một đội hình rất solid, mà hóa thân vào các vai trò khác nhau. Với khối lượng công việc nghệ thuật như vậy, tôi ước tính mỗi bạn chắc đã phải uống ít nhât 10 lít nước giá luộc mỗi ngày trong suốt một tuần trước đêm nhạc, và đã phải tập thay trang phục trong suốt 1 tháng trước.

Tôi yêu sự kỹ tính của các bạn trong mọi thứ, từ slide chiếu tên bài hát với những bức ảnh phù hợp với từng nội dung bài hát, cho đến những bộ váy áo rất đẹp và phù hợp với lời ca mỗi bài :) Tôi chắc các bạn đã phải làm cả mấy chuyến Tiger về nhà chọn vải, may đo, sửa sang là lượt kỹ càng ghê lắm để có thể xuất hiện thật là đẹp trên sân khấu đêm nay. Bạn dẫn chương trình còn (thế nào đấy) phối màu rất hài hòa với chiếc áo đỏ của bác Phạm Duy :)

Tôi yêu lời dẫn chương trình – lời viết sâu sắc,nhiểu ý tưởng, có cảm xúc chân thực, thể hiện một sự nghiên cứu nghiêm túc không hời hợt và một thái độ trân trọng đối với nghệ thuật.

Tôi đặc biệt yêu diễn xuất tự nhiên, nhập tâm và đầy cảm xúc của riêng Dật Hanh trong Bà Mẹ Gio Linh. Tôi đặc biệt thích hình ảnh em giang cả hai tay ra để ôm trọn hết thứ ánh sáng hào quang của cái giây phút thăng hoa ấy.

Tôi yêu mọi thứ trong đêm nhạc hôm qua.

Và tôi nghĩ rằng thứ thẩm mỹ này thứ âm nhạc này thứ cảm xúc này thứ nghệ thuật này thứ tâm huyết này là phải được phát huy, lan tỏa, tác động, thay đổi đời sống tinh thần của nhiều nhiều người nữa!

Phương Tâm

Source: Phương Tâm (18/10/2010)

<<< Back to Press Releases


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>